ประสบการณ์วิทยากร

ประสบการณ์วิทยากร

1. งานที่เคยผ่านมาเคยกูวิกฤติบริษัทรับเหมาก่อสร้าง จากที่ขาดทุนติดต่อกันมาหลายปี จนเงินเกือบหมด ให้กลับมามีกำไร 30 ล้าน 
ถามว่าผมแก้ยังไง คำตอบคือ มันเกิดจากที่บริษัททำงานที่บริษัทไม่ถนัดไม่เหมาะสมกับศักยภาพที่บริษัทมี นั้นคือรับงานสร้างบ้านเยอะซึ่งเป็นงานที่จุกจิก รายละเอียดเยอะ จบยากจนขาดทุน ผมมาวิเคราะห์ทุกด้านและแนะนำให้บริษัทหันมาจับกลุ่มโรงงานและบริษัท เหตุผลเพราะ งานเหล่านี้ต้องจบตามเวลา ไม่ละเอียดมาก เพราะทุกนาที ที่ผ่านไปคือรายได้ที่เสียไปของบริษัท แค่พลิกมุมไม่ได้แก้อะไรมากมายและใช้ online มาช่วยทำการตลาด จากขาดทุนก็กลับมาเป็นหลัก 30 ล้าน

2. งานโรงพิมพ์ที่มีปัญหาเรื่องเงินหายจากระบบไปเยอะ เพราะงานพิมพ์ส่วนใหญ่เป็นเงินเชื่อ ยอดเยอะจริงแต่เงินหมุนไม่ทัน ผมเข้าไปแก้โดยผมวิเคราะห์หากลุ่มตลาดใหม่โดยใช้ Online มาช่วย คำถามตลาดใหม่คือใคร จะมาช่วยยังไง ผมมอง กลุ่มรายย่อยและกลุ่ม Agency ซึ่งกลุ่มเหล่านี้แม้จะได้ยอดแต่ละครั้งไม่เยอะ แต่บ่อยและที่สำคัญคือเป็นเงินสด ผมทำ Online จนโรงพิมพ์มียอดจากทาง Online ตกเกือบเดือนละ 3 ล้าน ทำให้รายได้ของโรงพิมพ์สูงขึ้นมากและมีเงินหมุนในบริษัท สบายๆ

3. งานบริษัทเคลือบแก้ว ที่เป็นกลุ่มตลาดบนที่มีแต่รถราคาหลายล้านมารับบริการ ผมไปเขียนแผนให้และทำ Online marketing พร้อม website บริษัทนี้เงินหนามากครับ ระดับ 10,000 ล้านมาจากญี่ปุ่น เค้าเน้นภาพลักษณ์มาก ทำให้รถแพงๆมาใช้บริการ แต่แล้วปัญหาก็เกิดเมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองยอดขายรถตกฮ้วบลูกค้าหด ผมแก้โดย ปรับมุม โดยมาดูว่าช่วงนั้นรถอะไรขายดีที่สุด ปรากฎว่าเป็นรถราคาไม่ถึงล้านแต่สวย อิอิ สุดท้ายผมก็เลือก Mazda3 และ Cx5 และนำเสนอ บริการแบบ Premium สู่กลุ่มลูกค้าทั่วไป เพราะผมเชื่อว่าคนที่รักรถยอมจ่ายแม้จะไม่ใช่รถราคาแพงมาก

***** ปล. ราคาเคลือบแก้วที่ผมไป เป็นที่ปรึกษาสูงพอสมควร ราคาประมาณ 3x,xxxx ต่อคัน ****

4. งานโรงงาน Packaging อันนี้ไม่ยากครับแค่หากลุ่มใหม่และทำ Online marketing โดยใช้ Google adwords และ website โดยผมทำการวิเคราะห์และหาข้อมูลพบว่าบริษัททางฝั่งอเมริกา ที่จะทำ packaging ใส่อาหารส่วนใหญ่จะไม่ผลิตที่จีน ทำให้ ทางฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เราเลยมีโอกาส ผมเลยทำการตลาดไปที่ฝั่งอเมริกา เป็นผลให้มี agency ที่รับหาผู้ผลิต packaging พบเราและติดต่อเข้ามาสร้างรายได้กว่า 50 ล้านและเป็น contact ยาว

5. เคยให้คำปรึกษา คลีนิกศัลยกรรม ที่ปวดหัวกับ สงครามราคา ที่ราคาก็ ถูกลงๆ และคู่แข่งเยอะขึ้น ๆ คงคิดกันว่าผมจแก้ไง ลองคิดดูว่า เมื่อราคาถูกลง คุณภาพก็ต้องแย่ลง พอแย่ลง ก็ต้องมีงานแก้มากขึ้น นี่แหละครับโอกาส เพราะงานแก้เรียกราคาได้ไม่อั้น เพราะลูกค้าต้องกาารแค่อย่างเดียวคือ ขอกลับมาเป็นเหมือนเดิม ผมให้ Clinic แสดงงานแก้ผ่าน เฟสบุ๊คเยอะๆ จนตอนนี้คิวยาวเกือบ 2 ปี

มี case อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางค์ ร้านเบเกอรี่ ขายขนมส่งออก โรงแรม ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ถ้าจะเขียนก็จะยาวไป มาฟังวิธีคิดและทำ Workshop ก็ Course ที่ผมเปิดสอน ท่านอาจจะเจอทางที่คาดไม่ถึงก็ได้

ส่วนงานประจำ ผมทำงานอยู่ในบริษัทที่อยู่ในเครือ CP ทำในส่วนเกี่ยวกับงาน E-Commerce โดยเฉพาะ ผมทำหน้าที่ ทั้งเขียนแผนธุรกิจ ออกแบบระบบ ให้กับ Goodchoiz , CPfreshmart
และออกแบบระบบเชื่อมต่อ web ภายใน cp พร้อมทั้งออกแบบและ setup website ต่างๆ ที่บริษัทรับมา 
และยังทำหน้าที่สอน Online Marketing ให้กับกระทรวงพาณิชย์ และ สสว. 
และเป็นคนทำระบบ thaicommercestore.com ของกระทรวงพาณิชย์

CaszaBiz พลิกมุมคิด สร้างธุรกิจเงินล้าน
084-132-2208 (Nes)